Đang tải...
 
 

Tại sao dùng dầu gội trị gàu mà đầu vẫn còn gàu?

16/03/2021

Bạn đã tự hỏi vì sao dùng dầu gội trị gàu nhưng gàu vẫn còn rơi đầy trên vai áo. Vấn đề là ở dầu gội hay cách chăm sóc mái tóc chưa đúng? Hãy cùng tìm hiểu nhé.


Gàu không phải bệnh nguy hiểm nhưng có thể khiến bạn “đứng ngồi không yên” bởi lúc nào cũng ngứa ngáy da đầu, mất tự tin khi giao tiếp.


Tuy nhiên, bạn có thể giải quyết vấn đề này nếu chịu tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục thay vì chỉ phụ thuộc vào dầu gội trị gàu.


Nguyên nhân gây gàu da đầu


Gàu là hiện tượng rối loạn của da đầu, gây nên tình trạng đóng vảy trắng hoặc lấm tấm trên tóc. Để biết được nguyên nhân gây ra gàu rất khó khăn, nhưng dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất.

 

Tại sao dùng dầu gội trị gàu mà đầu vẫn còn gàu

Có rất nhiều nguyên nhân khiến da đầu bị gàu


+ Không gội đầu đủ: Nếu không gội đầu thường xuyên, dầu và tế bào chết từ da đầu sẽ tích tụ lại gây ra gàu.


+ Nấm men (Malassezia): Loại nấm này sống trên da đầu của người trưởng thành. Với một số người, nó gây kích ứng và khiến tế bào da phát triển. Các tế bào da thừa chết đi, khiến chúng xuất hiện màu trắng và bong tróc trên tóc, rơi xuống quần áo.


+ Nhạy cảm với sản phẩm chăm sóc tóc: Sự nhạy cảm với các sản phẩm chăm sóc tóc hay thuốc nhuộm cũng có thể gây ra gàu.


+ Một số nguyên nhân khác như: mất cân bằng hormone, chế độ ăn uống, stress, khói bụi cũng khiến gàu xuất hiện trên da đầu. 


Cơ chế trị gàu hiệu quả của dầu gội trị gàu


Trong thành phần của dầu gội trị gàu sẽ chứa những hoạt chất sau:


+ Salicylic acid: tẩy tế bào chết


+ Selenium sulfide: làm dịu mát


+ Pyrithione zinc: kháng viêm


+ Ketoconazole: chống nấm 

 

Tại sao dùng dầu gội trị gàu mà đầu vẫn còn gàu 1

Dầu gội trị gàu 


Dầu gội trị gàu cần chống được nấm và vi khuẩn, dần dần tiêu diệt các tác nhân gây bệnh, sau đó củng cố sức khỏe cho nang tóc.


Khi tóc bắt đầu phục hồi thì mới loại bỏ các nguyên nhân hình thành gàu và khắc phục tình trạng rụng tóc. Nếu nguyên nhân rụng tóc từ gàu thì trị gàu thành công thì việc chữa rụng tóc sẽ đạt hiệu quả cao.


Nguyên nhân khiến gàu không chấm dứt


Nếu bạn trị gàu thiếu khoa học, tình trạng này sẽ kéo dài gây khó chịu kèm theo sự nghi ngờ về chất lượng của dầu gội. 


#1. Gội đầu quá mạnh


Việc gội đầu quá mạnh sẽ làm mất lượng dầu tự nhiên trên da đầu, kích thích da đầu tăng tiết bã nhờn để bù lại lượng dầu bị mất và làm gàu xuất hiện.

 

Tại sao dùng dầu gội trị gàu mà đầu vẫn còn gàu 2

Gội đầu quá mạnh sẽ khiến gàu xuất hiện


Vì thế, thay vì dùng móng tay để gội đầu, hãy massage da đầu nhẹ nhàng để các dưỡng chất thấm sâu vào da đầu, từ đó làm tăng hiệu quả khi dùng dầu gội trị gàu. 


#2. Dùng dầu gội để trị gàu


Dầu gội trị gàu trên thị trường được quảng cáo có thể giúp giảm sự xuất hiện của gàu nhưng không thể loại bỏ malassezia.


Vì vậy, chúng ta cần sử dụng dầu gội chuyên biệt cho từng loại tóc để loại bỏ vi nấm malassezia và ngăn ngừa gàu trở lại.


#3. Ngưng dùng dầu gội trị gàu khi đã hết gàu


Sau khi hết gàu, nhiều người ngưng sử dụng dầu gội trị gàu dẫn đến tình trạng gàu quay trở lại. Lý do là vì gàu vẫn tồn tại trên da đầu, khi gặp điều kiện thuận lợi như thời tiết nóng, da đầu có dầu, dùng sản phẩm chăm sóc không phù hợp sẽ hoạt động trở lại.


Do đó, sau khi hết gàu, bạn vẫn cần sử dụng dầu gội trị gàu 1 lần/tuần để vi nấm malassezia không có cơ hội phát triển. 


#4. Trị gàu kết hợp dưỡng tóc bằng dầu xả bất kỳ


Dầu xả giúp tóc mềm mượt nhưng cũng là nguyên nhân gây gàu. Bởi trong dầu xả có chứa nhiều thành phần dưỡng ẩm làm mượt tóc, nhưng không có thành phần ngăn gàu.


Khi dùng quá nhiều dầu xả sẽ khiến tóc bết lại, tạo môi trường ẩm cho vi nấm phát triển. Lâu dần sẽ khiến gàu xuất hiện. Do đó, bạn cần dùng với lượng vừa phải và chỉ bôi ở phần ngọn tóc tránh phần chân tóc là được.

 

Tại sao dùng dầu gội trị gàu mà đầu vẫn còn gàu 3

Chỉ nên dùng dầu xả ở ngọn tóc để tránh tạo môi trường cho gàu phát triển


Gàu là nỗi lo chung của chị em và cánh mày râu. Nếu bạn đã áp dụng nhiều phương pháp mà vẫn thấy gàu xuất hiện thì có thể do bạn chưa tìm hiểu kỹ nguyên nhân. Để khắc phục, ngoài việc sử dụng dầu gội trị gàu thì bạn cần kết hợp ăn uống. Điều này không chỉ giúp bạn có được mái tóc chắc khỏe, mềm mượt mà còn giúp sức khỏe bạn tốt hơn.